Top 5 cách tăng TƯ DUY LẬP TRÌNH vùn vụt Developer nên bỏ túi

Top 5 cách tăng TƯ DUY LẬP TRÌNH vùn vụt Developer nên bỏ túi

Tư duy lập trình – một trong những điều quan trọng cần khi bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Vậy tư duy lập trình là gì, làm thế nào để sở hữu cho mình một tư duy lập trình tốt? Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp các bạn giải quyết những vấn đề này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tư duy là từ không còn xa lạ với mọi người trong cuộc sống và công việc, tuy nhiên tư duy lập trình lại là một khái niệm khá mới không phải ai cũng biết. Cũng không quá khó hiểu khi đây tại sao khái niệm này lại không thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày bởi đây là khái niệm có lẽ chỉ phổ biến trong ngành công nghệ thông tin.

Hiểu một cách đơn giản tư duy lập trình là cách mà các nhà lập trình viên sử dụng đầu óc, chất xám của mình để tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề, từ đó đưa ra cách giải quyết tốt nhất. Sau khi lựa chọn được phương án thích hợp, lập trình viên sẽ chuyển phương án đó thành mã code.

Nhiều người cho rằng, tư duy lập trình chính là những thuật toán, chỉ cần biết những thuật toán này cũng sẽ có tư duy giỏi. Hay tư duy lập trình chỉ đơn giản là tìm cách giải quyết vấn đề và làm thế nào để chuyển nó thành mã code.Thực chất thì tư duy lập trình không hiện hữu như một sản phẩm nào đó, mà nó chính là một kỹ năng tích góp được từ quá trình học hỏi, rèn luyện hàng ngày.

1. Nắm vững kiến thức căn bản

Khi mới học code, những kiến thức căn bản như: biến, hàm, mảng, vòng lặp là nền tảng của tư duy lập trình. Bạn phải hiểu cách biến, mảng lưu giữ giá trị, cách tách hàm ra sao thì mới ra có thể áp dụng chúng vào giải quyết vấn đề.
Học sâu hơn, bạn sẽ biết có những thuật toán, cấu trúc dữ liệu khác ngoài mảng. Mỗi cấu trúc dữ liệu sẽ có ưu điểm nhược điểm riêng, và điều đầu tiên là phải hiểu rõ chúng thì mới biết cách tư duy, áp dụng vào bài toán.

2. Học cách tư duy sản phẩm

Tư duy sản phẩm giúp Dev hiểu hơn về sản phẩm mình phải hoàn thành: bao gồm những tính năng gì, nên code như thế nào để thuận tiện cho người dùng và dễ bảo trì nhất. Do vậy, ngoài việc học và giải quyết nhiều bài tập thuật toán, lập trình viên nên làm một số dự án nhỏ để rèn luyện kỹ năng tư duy sản phẩm.

3. Có suy nghĩ của một Tester

Nghe có vẻ phi lý nhưng lại rất hợp lý, bởi lập trình viên là người tạo ra sản phẩm, còn tester chính là người kiểm tra và tìm ra những lỗi của sản phẩm đấy. Tester luôn đặt ra những câu hỏi tại sao để tìm lỗi. Bởi vậy, một người lập trình có suy nghĩ của người kiểm thử sẽ luôn giữ cho mình sự tò mò, cố gắng hoàn thiện sản phẩm của mình tốt hơn sau mỗi lần fix. Vậy nên, sau khi hoàn thành sản phẩm, hãy đặt cho mình thật nhiều câu hỏi tại sao để kích thích sự tò mò và từ đó tư duy lập trình của mình cũng sẽ tăng vùn vụt các Dev ạ.

4. Tìm hiểu mô hình lập trình

Học cách áp dụng các mô hình lập trình là một trong những cách phát triển tư duy cực kì hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều loại mô hình lập trình trong giới lập trình. Một trong những mô hình lập trình phổ biến nhất là lập trình hướng đối tượng (object-oriented programming – OOP). Với sự trợ giúp của các mô hình này, bạn sẽ tự định hình được hướng đi chính xác mỗi khi tham gia các dự án mới.

5. Đọc sách – cách phát triển tư duy chưa bao giờ lỗi thời

Không chỉ là kiến thức về lập trình, một lập trình viên giỏi cần tự biết trau dồi thêm nhiều kiến thức mới cho bản thân. Do đó, đọc sách là cách hữu hiệu để tăng kiến thức xã hội, đồng thời thúc đẩy tư duy logic. Mỗi một thể loại sẽ cung cấp cho bạn kiến thức khác nhau. Ví dụ trong các cuốn sách lập trình có rất nhiều ví dụ và câu hỏi kèm đáp án để cải thiện logic. Bạn có thể thử giải quyết các ví dụ và câu hỏi trước, sau đó so sánh với đáp án xem phương pháp nào là tối ưu nhất. Với cách làm đó đảm bảo sẽ giúp bạn tăng level tư duy trông thấy.
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Hoàng An

Tôi không phải là 1 chuyên gia lập trình, cũng không phải là 1 chuyên gia SEO. Với niềm đam mê với CNTT, tôi có thể biến ý tưởng thành sản phẩm và thích chia sẻ kiến thức cho người khác. Nếu có duyên, mời bạn đến với khoá học của tôi
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x