Lập trình WordPress kiếm tiền bằng cách nào?

Lập trình WordPress kiếm tiền bằng cách nào?

Chủ đề kiếm tiền có lẽ là chủ đề đầu tiên tôi viết trong blog của mình. Tuy nhiên, chủ đề tôi viết liên quan đến việc kiếm tiền trong lập trình WordPress.

Khi bắt đầu học lập trình WordPress, bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Học xong WordPress làm sao để kiếm tiền? Hãy đọc bài viết này của tôi, tôi sẽ chia sẻ cho bạn các cách kiếm tiền từ lập trình WordPress.

Chú ý rằng bài viết này dành cho các bạn học lập trình WordPress hoặc có ý định học lập trình. Bài viết này không dành cho các bạn không có kiến thức lập trình, thích ăn sổi.

Kiếm tiền từ việc đi làm thuê

Đây có lẽ là cách phổ biến nhất, bạn đi làm công ăn lương, có thu nhập đều đặn hàng tháng. Tuy nhiên bạn sẽ phải chịu áp lực từ phía quản lý, công việc, deadline, thời gian gò bó.

Bạn có kiến thức chuyên môn về lập trình WordPress, bạn xin vào các công việc có làm về WordPress, thường có 2 loại công ty:

 • Công ty Outsource: Làm theo đơn đặt hàng, hợp đồng của khách hàng. Có thể là theme, plugin WordPress hoặc website theo yêu cầu,…
 • Công ty Product: Làm sẵn các sản phẩm theme, plugin để bán hoặc cho thuê trên các chợ hoặc tự bán riêng qua website.

Việc lựa chọn vào công ty nào phụ thuộc vào sở thích và khả năng của bạn. Vì mỗi loại hình công ty sẽ có những yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng khác nhau.

Theo ý kiến cá nhân tôi, bạn nên trải qua công việc làm thuê này vài năm để tích luỹ theo kinh nghiệm, mối quan hệ, quy trình làm việc.

Kiếm tiền từ việc làm Freelancer

Freelancer có nghĩa là làm tự do hoặc gọi là làm theo hợp đồng. Bạn sẽ nhận yêu cầu khách hàng và hoàn thiện yêu cầu đó cho khách hàng.

Tuy nhiên, làm công việc Freelancer này rất khó khăn cho các bạn mới chuyển từ việc đi làm thuê sang làm Freelancer.

Ưu điểm

 • Thoải mái thời gian, giờ giấc tự do
 • Không chịu áp lực từ phía công ty, sếp, quản lý
 • Nếu làm tốt, uy tín thu nhập sẽ không giới hạn
 • Không bị giới hạn địa điểm làm việc (Tuy nhiên không phải ngồi đâu cũng làm việc được, cái này còn phụ thuộc vào từng cá nhân)
 • Rèn luyện được nhiều kỹ năng ngoài chuyên môn: Giao tiếp, đàm phán, quản lý tài chính, bán hàng, kinh doanh,…

Nhược điểm

 • Nhu nhập không ổn định với những bạn mới làm (Không sale được dự án, không sale được giá cao)
 • Chịu áp lực trực tiếp từ phía khách hàng (Đôi khi gặp phải khách khó tính, có trường hợp bị bùng tiền)
 • Bạn phải làm tất cả công việc: Từ việc chốt khách hàng, ký hợp đồng, triển khai công việc, quản trị server/hosting, cập nhật nội dung (Nếu khách hàng yêu cầu) cho đến bàn giao, nghiệm thu, viết tài liệu, thanh lý hợp đồng. Thậm chí cả việc đòi nợ (Với những khách lầy)
 • Thường xuyên phải OverTime (Chậm tiến độ, khách hàng cần gấp,…)

Quan điểm cá nhân: Bạn nên trải nghiệm công việc này, nó sẽ giúp bạn hoàn thiện rất nhiều kỹ năng khác ngoài chuyên môn và cũng góp phần tăng thêm thu nhập, mối quan hệ cho bạn. Tuy nhiên, để xây dựng được thương hiệu cá nhân để khách hàng tin tưởng, thuê bạn là một khoảng thời gian dài và phải đánh đổi nhiều thứ.

Kiếm tiền từ việc xây dựng sản phẩm

Việc xây dựng một sản phẩm mất rất nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, còn vấn đề marketing để bán được sản phẩm nữa. Tuy nhiên, đã có rất nhiều cá nhân, team thành công từ việc xây dựng sản phẩm riêng và có thu nhập rất cao.

Trong lập trình WordPress bạn có thể triển khai theo 2 hướng sau (Hoặc cả 2):

 • Xây dựng theme và bán trên chợ themeforest.net (Yêu cầu về Tiếng Anh để support khách hàng, viết tài liệu): Đòi hỏi phải có ý tưởng về design (Không đụng hàng, vi phạm bản quyền), tốt nhất là nên hợp tác với bạn nào làm design, UX, UI. Ngoài ra, có thể tự xây website rồi tự bán.
 • Xây dựng plugin và bán trên codecanyon.net (Tính năng phải hay và độc đáo vì các tính năng cơ bản đã có các plugin miễn phí hết rồi): Đòi hỏi kỹ năng lập trình phải tốt, có ý tưởng tốt. Bạn có thể tự xây dựng website để bán plugin của mình.

Kết hợp các cách

Nếu bạn làm tốt một cách rồi thì nên kết hợp các cách lại với nhau để có thu nhập tốt hơn. Nhưng theo tôi chỉ nên kết hợp 2 cách và chỉ làm khi một cách của bạn đã tốt (Vì bạn không có 3 đầu 6 tay nên đừng ôm đồm)

Kết luận

Trên đây là một số phương pháp kiếm tiền từ lập trình WordPress. Nếu bạn có phương pháp nào khác hãy comment để các bạn độc giả cùng tham khảo.

Chúc bạn kiếm được thật nhiều tiền từ nghề lập trình.

[Total: 3   Average: 2.3/5]

Hoàng An

Tôi không phải là 1 chuyên gia lập trình, cũng không phải là 1 chuyên gia SEO. Với niềm đam mê với CNTT, tôi có thể biến ý tưởng thành sản phẩm và thích chia sẻ kiến thức cho người khác. Nếu có duyên, mời bạn đến với khoá học của tôi
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x